แนวคิดการผลิตชาผักหวานป่านั้นได้เริ่มประมาณกลางปี 2555 เมื่อกลุ่มเกษตรกรทายาทไทบรู ในตำบล ดงหลวง อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเพาะต้นกล้าผักหวานไว้จำหน่าย ได้นำความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นและความรู้เกี่ยวกับผักหวานป่ามาพัฒนาแปรรูป เนื่องจากได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของใบผักหวานป่า ซึ่งปกติแล้วคนทั่วไปจะนิยมบริโภคแต่ใบผักหวานอ่อน หรือยอดผักหวาน ทำให้ส่วนใบแก่ไม่เป็นที่ต้องการ อ่านต่อ
Post a Comment